Conquest of the Planet of the Apes (1972)

Conquest of the Planet of the Apes (1972)

รีวิวพิชิตโลกของลิง

McDowell กลับมาแต่งหน้าเป็นครั้งที่สาม คราวนี้รับบทเป็น Caesar ลูกชายผู้หลบหนีของ Cornelius ในอนาคตและ Dr Zira กว่า 20 ปีที่เขาหลบซ่อน ลิงที่มีพฤติกรรมถูกแนะนำให้รู้จักในสังคมมนุษย์ในฐานะคนรับใช้และสัตว์เลี้ยง เมื่อซีซาร์ค้นพบว่าพี่น้องของเขาได้รับการปฏิบัติอย่างไร เขาสาบานว่าจะปลดปล่อยพวกเขาทั้งหมด รูปภาพเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว และเมื่อ Armando ถูกสังหารโดยผู้ว่าการ Breck ผู้น่ารังเกียจ Conquest ก็รีบเร่งให้การปฏิวัติดำเนินไป ความเศร้าโศกของซีซาร์กลายเป็นความโกรธอย่างรวดเร็วเมื่อมนุษย์ “ดี” คนสุดท้ายถูกระบบฆ่าตาย ไม่มีอะไรเหลือให้ทำลายระบบนั้น เขาสามารถสื่อสารกับพี่น้องวานรของเขาโดยไม่ใช้คำพูด เป็นเรื่องที่น่าตกใจแต่ก็น่าทึ่งที่ได้เห็นพวกมันเริ่มรวบรวมอาวุธ

ซีซาร์ ลูกชายของคอร์เนลิอุสและซีร่านำเหล่าวานรไปสู่การปฏิวัติในภาคนี้ของเทพนิยายลิง สุนัขและแมวหายจากโรคระบาด และตอนนี้ลิงเป็นสัตว์เลี้ยงในครัวเรือนที่ได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นทาส ในโลกแห่งอนาคตที่เปิดรับการเป็นทาสของวานร ซีซาร์ บุตรชายของคอร์เนลิอุสผู้ล่วงลับกับซีร่า ปรากฏตัวขึ้นหลังจากหลบซ่อนตัวจากทางการมาเกือบยี่สิบปี และเตรียมพร้อมสำหรับการกบฏของทาสต่อมนุษยชาติ ได้รับการขนานนามว่าเป็นภาคต่อที่มีความรุนแรงมากที่สุดและเป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดในซีรีส์ เป็นสัญลักษณ์เปรียบเทียบของการไม่อดกลั้นทางเชื้อชาติ และสะท้อนความตึงเครียด/การจลาจลทางเชื้อชาติต่างๆ ในยุคนั้น

สำหรับภาพยนตร์เรื่องที่สี่ในซีรีส์ Conquest of the Planet of the Apes นำเสนอการผจญภัยแนวไซไฟที่สดใหม่และน่าตื่นเต้นอย่างน่าทึ่งที่เร้าใจและน่าตื่นเต้นเช่นเคย ในภาคต่อที่ 3 ของ “Planet of the Apes” เหล่าวานรได้พลิกโฉมประชากรโลกมนุษย์ เมื่อพวกเขานำการประท้วงต่อต้านปรมาจารย์ที่โหดร้ายในปี 1990 “การพิชิตโลกของลิง” ถูกจารึกไว้ในภาพยนตร์ ในเรื่องกว้าง ๆ ที่ดุเดือดในการเสียดสีสังคมและความใจจดใจจ่อของนิยายวิทยาศาสตร์ด้วยภาพขนาดใหญ่ Ricardo Montalban นั้นดีในฐานะเจ้าของคณะละครสัตว์ผู้ใจดีที่นำ Caesar มาสู่สภาพแวดล้อมใหม่นี้ แต่ชิมแปนซีหนุ่มต้องระมัดระวังที่จะไม่เปิดเผยว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นลิงช่างพูดที่โด่งดังที่คุกคามมนุษยชาติเมื่อสองทศวรรษก่อน

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความโหดร้ายเป็นพิเศษในการแสดงภาพความรุนแรงต่อสัตว์ร้ายและมนุษย์ การต่อสู้ที่จบสิ้นนั้นเป็นสิ่งที่โหดร้ายกับวานรที่ทำการดมทหารและทหารสไตล์นาซีอย่างสุ่มสี่สุ่มห้าและการสังหารหมู่ด้วยกระสุนปืนของลิงชาร์จ รายการที่ห้าและรายการสุดท้ายในแฟรนไชส์ดั้งเดิม ‘Battle’ นั้นถือว่าน้อยที่สุดในนั้น ส่วนใหญ่มาจากการลดงบประมาณลงอย่างมาก ซึ่งทำให้มองข้ามเรื่องต่างๆ เช่น การออกแบบงานสร้างและจำนวนส่วนเพิ่มเติมดูหนังออนไลน์ (เป็นภาพยนตร์ ‘Apes’ ที่ว่างเปล่าที่สุด เกี่ยวกับผู้คนที่หมุนไปรอบๆ เบื้องหลัง) อย่างไรก็ตาม อัลโดผู้เป็นแม่ทัพกอริลลาแห่งกองทัพวานรได้ต่อสู้กับความสงบของซีซาร์ และในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีศัตรูในรูปแบบของกองทัพมนุษย์กลายพันธุ์ จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นฝักฝ่ายภายในกลุ่มวานร

ลิงจะชนะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมันทำให้เกิดโรคระบาดที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่องที่นำไปสู่การครอบงำของพวกมัน มันเป็นระบบที่ไม่ปลอดภัย และในขณะที่ประวัติศาสตร์ก่อนประวัติศาสตร์สามารถปรับเปลี่ยนได้ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ—ตัวอย่างเช่น คำที่เปิดเผยของเขาไม่ใช่ “ไม่” แต่เป็น “สงสาร”—มันยังคงเชื่อมโยงกับจุดที่ใหญ่กว่าเกี่ยวกับโชคชะตา Conquest บรรยายถึงโลกที่เยือกเย็นและไม่อาจให้อภัยได้ ซึ่งโหดร้ายเหมือนในภาพยนตร์เรื่องแรก แต่ได้รับการปรับแต่งใหม่เพื่อให้มีเงาที่ดูล้ำสมัยแต่คุ้นเคย

เขากลายเป็นสมบัติของชายคนหนึ่งชื่อ Breck ซึ่งภรรยาของเขาถูกลิงฆ่าและชอบที่จะแก้แค้นด้วยการทำร้ายซีซาร์อย่างทารุณ ซีซาร์ตกใจกับการถูกทารุณกรรมที่เขาและเพื่อนลิงต้องทนทุกข์ทรมาน ซีซาร์จึงเริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งการกบฏ แต่พลังในการพูดของเขาถูกเปิดเผยในที่สุด ท่ามกลางอุปสรรค์ทั้งหมด ซีซาร์สามารถฟื้นกลอุบายที่ว่าเขาไม่ใช่วานรเลย แต่เป็นมนุษย์ที่ผิดรูป ในที่สุด ปริศนานี้ก็ถูกเปิดเผยเมื่อซีซาร์ถูกบังคับให้พูดขณะถูกทรมาน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เขาจะถูกประหารชีวิต เขาได้จัดการปลุกระดมให้เกิดการจลาจลนองเลือดในหมู่ลิงตัวอื่นๆ ซึ่งส่งผลให้พวกมันมีชัยเหนือเจ้านายของพวกมัน ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยความไม่ปรองดองกับซีซาร์ที่แก้แค้นมนุษยชาติอย่างโหดเหี้ยม

แฟนๆ หวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้และภาคต่อในอนาคตจะให้คำตอบที่น่าพอใจสำหรับคำถามนี้โดยการสำรวจเรื่องราวของ Nova ต่อไปและนำไปสู่เหตุการณ์ในซีรีส์ต้นฉบับในที่สุด เรื่องราวที่เกิดขึ้นประมาณ 18 ปีหลังจากการหลบหนีจากโลกของลิง บทที่สี่ในซีรีส์ที่ให้ความบันเทิงอย่างต่อเนื่องเป็นอีกบทที่ดีที่ได้ประโยชน์จากการแสดงที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษในการแต่งหน้าชิมแปนซีโดย Roddy McDowall ตอนนี้นักแสดงรับบทบาทที่ท้าทายของซีซาร์ลูกชายของเขาเอง หรือมากกว่านั้นคือลูกหลานของซีร่าและคอร์เนลิอุสที่โตแล้ว ขี้โมโห แต่ฉลาด ซึ่งรอดชีวิตจากการพยายามลอบสังหารตัวเองในจุดไคลแม็กซ์ของภาพยนตร์เรื่องที่แล้ว

เจ้าของคณะละครสัตว์ Armando หลีกเลี่ยงเมืองต่างๆ ส่วนใหญ่อยู่

ในต่างจังหวัด เพื่อปกป้องซีซาร์ ซึ่งได้รับการฝึกฝนให้เป็นนักขี่ม้าหลังเปล่า อาร์มันโดและซีซาร์มาถึงเมืองที่ไม่มีชื่อเพื่อแจกใบปลิวสำหรับคณะละครสัตว์ น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถระงับความโกรธและความคับข้องใจของเขาได้ และในระหว่างการจู่โจมผู้ส่งสาร simian อย่างโหดเหี้ยม เขาก็ร้องออกมาว่า “ไอ้พวกเวร! หน่วยรักษาความปลอดภัยได้ยินเขา แต่อาร์มันโดรับผิด ทำให้ซีซาร์สามารถหลบหนีได้ ท่ามกลางความสับสน อาร์มันโดได้กลับมาพบกับซีซาร์อีกครั้งในช่วงสั้นๆ ซึ่งไม่ได้โกรธที่การระเบิด แต่บอกว่าตอนนี้เขาจะต้องซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางทาสวานร ขณะที่อาร์มันโดไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อพยายามทำให้ทุกอย่างราบรื่น

ทว่าในขณะที่ซีซาร์โกรธมากขึ้นเรื่อยๆ จากการเป็นทาสที่เขาเห็นร่วมกับไพรเมต เขาได้ก่อจลาจลอย่างเต็มรูปแบบเพื่อโค่นล้มชุมชนและนำมนุษย์คุกเข่าลง เขาได้รับแรงบันดาลใจจากความเกลียดชังที่กินเวลาทั้งหมดและทำสงครามนองเลือดเป็นก้าวแรกซึ่งอาจจะเป็นการครอบงำโลกในทวีปอื่น ผู้กำกับ เจ. ลี ทอมป์สัน กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และภาคที่ห้าและเป็นภาคสุดท้ายในแฟรนไชส์ภาพยนตร์ห้าเรื่องดั้งเดิม ช่วงเวลาที่ควรดูงี่เง่าเหมือนลิงที่ทำงานในร้านตัดผมหรือเสิร์ฟเครื่องดื่มให้ผู้คนกลายเป็นสิ่งแปลกประหลาดอย่างมากผ่านเลนส์ของ Thompson เมื่อลิงได้รับคำสั่งให้ผสมพันธุ์ ซีซาร์เดินผ่านลิงที่ “ตลก” นอนอยู่บนเตียง ซึ่งถือว่าแปลกเมื่อพิจารณาจากการปฏิบัติที่ไม่ดีของลิงทั่วทั้งภาพ

มีความไม่สอดคล้องกันเล็กน้อย ในภาพยนตร์ต้นฉบับ มีการระบุว่าเรือลำนี้ออกในปี 1972 แต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะออกในปี 2010 และนั่นเป็นเพียงประเด็น – ผู้ชมบางคนบอกว่าการต่อสู้ใน CONQUEST นั้นค่อนข้างเล็กจนพวกเขามองไม่เห็นว่าลิงจะ “ยึดครองโลก” ได้อย่างไร แต่ถ้าคุณใส่ใจเป็นพิเศษ ซีซาร์ผู้พยาบาทจะถือว่าการเผชิญหน้าครั้งนี้เป็น “จุดเริ่มต้น” ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ของมนุษยชาติทั้งหมดในคืนเดียว! เป็นเรื่องง่ายที่จะค่อยๆ ลงในซีรีส์นี้ไปเรื่อยๆ โดยชี้ไปที่งบประมาณที่ต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด และอื่นๆ แต่ผู้กำกับเจ

หลังจากนั้นไม่นานดูหนังออนไลน์ฟรี มีการประกาศเตือนว่าลิงคนใช้จากทั่วเมืองมารวมตัวกันอย่างลับๆ ในอาคารที่ไม่ได้ใช้ในภาคตะวันออกของเมือง เรื่องย่อ จากคำอธิบายของคอร์เนลิอุสและซีร่าต่อหน้าคณะกรรมการประธานาธิบดีในภาพยนตร์เรื่องที่แล้ว โรคร้ายได้คร่าชีวิตแมวและสุนัขไปทั่วโลก โดยปล่อยให้มนุษย์ไม่มีสัตว์ให้เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง ยกเว้นลิง ลิงเหล่านี้ได้รับการสอนให้ทำงานที่ไม่สุภาพเช่นกวาดถนน บทภาพยนตร์เรื่องที่สามของ Dehn สำหรับซีรีส์ต่อจาก Beneath the Planet of the Apes และ Escape from the Planet of the Apes เป็นเรื่องราวทางการเมืองที่ชัดเจนที่สุดในซีรีส์

ตำรวจสวมเครื่องแบบเกสตาโป และทุกคน ไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือพลเรือน ก็แต่งกายด้วยชุดสีดำ สีของภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกปิดเสียงและแทบไม่มีสีเลย ยกเว้นจั๊มสูทของลิง ซึ่งโผล่มาที่พื้นหลังและเป็นการคาดเดาถึงเสื้อคลุมที่จะสวมใส่ในอนาคต (เช่น ชิมแปนซีสวมจั๊มสูทสีเขียว) สำหรับสภาพแวดล้อมรอบๆ เมือง Century City ของ L.A. ได้จัดเตรียมฉากหลังที่เยือกเย็นและปลอดเชื้อ ซึ่งสะท้อนถึงความไร้หัวใจของตัวละครมนุษย์

ในวันที่ 2 กรกฎาคม

ระบบสื่อสารทั่วโลกต้องตกอยู่ในความโกลาหลโดยบรรยากาศแปลก ๆ ที่รบกวน ตอนแรกคิดว่าเป็นอุกกาบาต ต่อมาถูกเปิดเผยว่าเป็นยานอวกาศขนาดมหึมา ขับโดยมนุษย์ต่างดาวลึกลับที่ตั้งใจจะโจมตีไปทั่วโลก ในวันที่ 3 กรกฎาคม มนุษย์ต่างดาวต่างทำลายล้างนิวยอร์ก ลอสแองเจลิส และวอชิงตัน เมื่อกลุ่มผู้รอดชีวิตคิดแผนเพื่อต่อสู้กับเอเลี่ยนที่ตกเป็นทาส อย่างไรก็ตาม ผู้กำกับ Matt Reeves กล่าวว่าเขาหวังว่าจะมีอีก Planet of the Apesmovies ที่จะนำเราเข้าใกล้เวอร์ชัน 1968 มากขึ้น แต่วิธีสำคัญวิธีหนึ่งที่ภาพยนตร์เชื่อมโยงเข้าด้วยกันคือ War อธิบายว่ามนุษย์กลายเป็นคนดึกดำบรรพ์และสูญเสียความสามารถในการพูดคุยเช่นในกรณีใดในPlanet of the Apes InWar for the Planet of the Apes อธิบายว่านี่เป็นผลมาจาก ALZ- 112 ไวรัส

สำรวจว่าวานรก่อกบฏจากการปฏิบัติที่เลวร้ายของมนุษยชาติอย่างไรหลังจาก Escape from the Planet of the Apes ตั้ง 20 ปีหลังจากจุดจบของ ESCAPE FROM THE PLANET OF THE APES ลิงเป็นทาสของมนุษย์หลังจากโรคระบาดได้กำจัดสัตว์เลี้ยงในบ้านทั่วไปทั้งหมด พวกเขาก่อกบฏและโค่นล้มผู้กดขี่ นำโดยลิงพูดได้ ซึ่งเป็นลูกของผู้มาเยือนจากอนาคต

ในโครงร่างแรกๆ ซีซาร์ได้รับความช่วยเหลือจากนักบินอวกาศที่นำโรคระบาดมาสู่โลก และผู้ที่ตอนนี้รู้สึกผิดก็กลืนกิน บทภาพยนตร์ที่เสร็จสมบูรณ์มีรายละเอียดแตกต่างกันมาก แม้ว่าเรื่องราวจะมีความคล้ายคลึงกัน ที่น่าสนใจในภาพยนตร์เรื่องนี้ เบร็คพูดถึงภรรยาที่เสียชีวิตของเขา แต่ไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่าเธอเสียชีวิตอย่างไร ภาพยนตร์เรื่อง “Planet of the Apes” เป็นเรื่องการเมืองมาโดยตลอด แต่กับเรื่อง “Conquest of the Planet of the Apes” กลับกลายเป็นเรื่องโกรธ

การบาดเจ็บล้มตายอย่างหนึ่งคือลักษณะของมนุษย์—ในขณะที่ McDowall กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งในบทบาทที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาMacDonald ผู้ช่วยเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวที่มีบทสนทนาใดๆ นอกเหนือจาก Severn Darden ในฐานะนายพลกบฏที่ถูกฉายรังสีอย่างสนุกสนาน และสิ่งที่เขามีส่วนใหญ่เป็นการอธิบาย น่าสนใจ แต่ค่อนข้างสับสน—เป็นไปได้ว่า ณ จุดนี้จะมีการแบ่งแยกนิยมมากเกินไป ความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ภายในมากเกินไป หนังhdไม่ต้องพูดถึงการอ้างอิงถึงพระเจ้า เพื่อหาจุดยืนหรือปรัชญาโดยรวมของภาพยนตร์ นี่เป็นเพียงหนึ่งในห้าภาพยนตร์ดั้งเดิมของ Planet of the Apes ที่ออกฉายโดยไม่มีลำดับก่อนชื่อเรื่อง อเมริกาเหนือ 2534; หลังจากโรคระบาดที่เกิดจากโรคระบาดในอวกาศที่กวาดล้างสุนัขและแมวทั้งหมดในปี 1983 รัฐบาลได้กลายเป็นรัฐตำรวจหลายแห่งที่รับลิงเป็นสัตว์เลี้ยงก่อนที่จะสร้างวัฒนธรรมโดยใช้แรงงานทาสวานร